Đôi điều về trường THPT Chu Văn An, Hà Nội

Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (hay còn gọi là trường Chu Văn An, trường Bưởi, trường Chu) là một trường trung học phổ thông công lập ở Hà Nội. Thành lập từ năm 1908, cho đến nay Chu Văn An nổi tiếng với bề dày thành tích học tập và cơ sở vật chất tốt nhất ở thủ đô Hà Nội.

xem thêm: Thông tin khái quát về trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam

trường THPT Chu Văn An

Lịch sử

Trường THPT Chu Văn An ban đầu là trường Trung học Bảo hộ, được người Pháp thành lập nhằm đào tạo nhân viên cho bộ máy chính quyền của họ ở Bắc Kỳ. Trường thường được biết tới với tên trường Bưởi, do các học sinh hay gọi để thể hiện lòng yêu nước. Năm 1945, trường được đổi tên thành Quốc lập Trung học hiệu Chu Văn An dưới thời Trần Trọng Kim và giữ cái tên này từ đó cho tới nay

Đào tạo

Cơ cấu tổ chức

Trường được chia thành 12 tổ bộ môn riêng biệt: Toán học, Vật lý , Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Tiếng Anh, Tiếng Pháp-Nhật, Tin học và Giáo dục thể chất. Ngoài ra còn các phòng ban như: Văn thư, Thí nghiệm, Thư viện, Bảo vệ, Quản trị, Lao công và Y tế.

Tham khảo: Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội

Thi tuyển

Theo quy định của Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội thì trường Chu Văn An là trường trung học phổ thông có hệ thống lớp chuyên của Sở, vì vậy học sinh tốt nghiệp cấp 2 muốn vào học tại trường này ngoài việc phải tham gia kì thi vào lớp 10 chung cho các trường trung học phổ thông chuyên và không chuyên trực thuộc Sở, còn phải tham gia kì thi chuyên của trường.

Kì thi tuyển gồm ba môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại Ngữ. Các thí sinh đăng kí thi tuyển vào các lớp chuyên phải thi thêm môn chuyên tương ứng.

Hệ thống lớp học

Trường THPT Chu Văn An có khoảng trên 2000 học sinh và gồm 11 lớp chuyên: Toán, Lí, Hóa, Tin, An, Văn, Pháp, Nhật, Sử, Địa và Sinh. Đây là các lớp được dạy tăng cường số tiết so với các lớp còn lại. Học sinh của các lớp chuyên hàng năm sẽ được tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Từ năm 2009-2012, nhà trường triển khai hệ thống lớp học mới: nhóm lớp chuyên và nhóm lớp không chuyên.  Nhóm lớp chuyên có các lớp: Toán, Tin, Anh, Văn, Sử, Địa, Nhật, Pháp 1, Pháp 2, Lý, Hóa, Sinh. Nhóm lớp không chuyên có các lớp: A1, A2 theo định hướng khối A và D1, D2, D3 theo định hướng khối D.

học sinh trường thpt chu văn an

Kết quả đào tạo

Trường Chu Văn An được coi là trường trung học phổ thông có chất lượng đào tạo cao ở Hà Nội và Việt Nam với tỉ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm xấp xỉ 100% và tỉ lệ đỗ đại học khoảng 70%.

Học sinh trường Chu Văn An luôn có thành tích tốt trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Xem thêm: thông tin đại học Hàng hải

Với truyền thống lâu đời của mình, trường Bưởi – Chu Văn An đã là nơi học tập và giảng dạy của rất nhiều danh nhân trên mọi lĩnh vực của Việt Nam.  Như giáo sư tiến sĩ Nguyễn Lân, họa sĩ tranh lụa nổi tiếng Nguyễn Phan Chánh, Nhà nghiên cứu văn học Dương Quảng Hàm… là những người đã từng tham gia giảng dạy tại trường. Hay như thủ tướng Phạm Văn Đồng; Đại tướng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Trọng Tấn; bác sĩ Tôn Thất Tùng… đều là cựu học sinh trường Chu Văn An.

hội cựu nhà giáo trường Chu Văn An

Thành tích

Do thành tích dạy và học, trường đã được Nhà nước Việt Nam  trao tặng:

  1. Huân chương lao động hạng ba(1964)
  2. Huân chương lao động hạng nhì(1992)
  3. Huân chương lao động hạng nhất(1998)
  4. Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2013)