Khái quát chung về ĐH văn hóa nghệ thuật quân đội

Đại học Văn hóa-Nghệ thuật Quân đội là trường chuyên đào tạo:nghệ sĩ biểu diễn,cán bộ quản lý văn hóa, điện ảnh…cho quân đội và quốc gia.

 

Lễ khai giảng trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

 

Trường trực thuộc Tổng cục Chính trị- Bộ Quốc phòng Việt Nam và là nơi đào tạo nghệ thuật dân tộc miền núi cho các tỉnh vùng sâu vùng xa & Sư phạm nhạc họa theo công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa của chính phủ.

Lịch sử hình thành và phát triển của nhà trường

Trường được thành lập vào ngày 23 tháng 09 năm 1955 với tên gọi là Trường Nghệ thuật Quân đội.

Giai đoạn từ năm 1955 – 1959

Năm 1955,sau Đại hội văn công toàn quốc, các đoàn văn công cấp toàn quân & quân khu được thành lập. Nắm bắt những yêu cầu của hoạt động Văn hóa-Nghệ thuật ,Thủ trưởng Tổng cục Chính trị từng bước đưa công tác đào tạo bồi dưỡng diễn viên vào nền nếp, tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nhạc sĩ sáng tác…tạo điều kiện cho hoạt động văn nghệ.

Giai đoạn từ năm 1967-1975

Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã hình thành biên chế,tổ chức các khối cán bộ quản lý, điều hành công tác giảng dạy & tăng cường  lực lượng giáo viên cho chuyên ngành. Tại thời điểm đó chiến tranh phá hoại Mỹ trên miền Bắc diễn ra quyết liệt. Do vậy,trường đã tổ chức sơ tán lên huyện Thạch Thất-Hà Tây. Ở đây, nhà trường đã gặp khó khăn về mọi mặt nhưng các lớp học vẫn tiến hành đều đặn,đi vào một nền nếp sinh hoạt và học tập – giảng dạy trong thời chiến.

 

Hội nghị nghiệm thu trường Đại học Văn Hóa Nghệ Thuật Quân Đội

Giai đoạn từ 1985-1995

Từ năm 1981 đến năm 1992 nhà trường liên tục được Chi bộ, Hội đồng Nhà nước và Bộ Giáo dục & Đào tạo trao tặng những giải thưởng và danh hiệu cao quý.

Giai đoạn từ 1995-2006

Ngày 3/1/2006, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã ký quyết định thành lập Trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội dựa trên cơ sở Trường Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật quân đội. Trường có tư cách pháp nhân & có con dấu riêng, tài khoản riêng, hoạt động theo Điều lệ trường Đại học.

Xem thêm: Thông tin về đại học quốc gia Hà Nội

 

Chức năng & Nhiệm vụ của trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Chức năng

 • Đào tạo & bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nhân viên hoạt động trên các lĩnh vực VH-NT trong Quân đội bậc Đại học.
 • Nghiên cứu khoa học về văn hóa nghệ thuật; sưu tầm nghiên cứu các loại hình nghệ thuật dân tộc áp dụng vào nội dung đào tạo.
 • Chuyên nghiên cứu khoa học về các lĩnh vực như : văn hóa – nghệ thuật phục vụ cho công tác giảng dạy và giáo dục văn hóa – tư tưởng trong Quân đội.
 • Là đơn vị biểu diễn nghệ thuật phục vụ cho Quân đội & Xã hội qua các thời kì.

 

Thành tựu đạt được của Trường Văn Hóa Nghệ Thuật Quân Đội

 

Nhiệm vụ

 1. Cùng với nhiệm vụ tuyển sinh & đào tạo các đối tượng trong nước và các lớp học viên Lào thì nhà trường vẫn tiếp tục huấn luyện và đào tạo
 2. Kết hợp đào tạo với việc tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật
 3. Đào tạo cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp trong lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật cho các đoàn nghệ thuật, nhà văn hóa …của Quân đội và các cơ sở đào tạo nghệ thuật khác nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục.
 4. Hợp tác quốc tế đại học và sau đại học trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Phương hướng đào tạo

 • Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã nâng cao chất lượng đào tạo & giảng dạy  cho các học viên nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật ngày càng cao của bộ đội và nhân dân.
 • Giải pháp trong huấn luyện là giải quyết dứt điểm, giải quyết gọn từng môn học.

Tiết mục ca múa hát của học viên nhà trường

 • Nhà trường đã có nhiều biện pháp nhằm khắc phục những hạn chế về tình trạng “dạy chay, nói vo” và “truyền nghề” không đúng quy trình của sư phạm.
 • Gắn nội dung đào tạo, huấn luyện sát với thực tiễn đời sống Văn hóa-Nghệ thuật của Quân đội & Xã hội.
 • Tổ chức các đoàn cán bộ giáo viên tới các đơn vị, địa phương khảo sát nhu cầu & chất lượng cũng như tình hình  của học viên tốt nghiệp về công tác tại đơn vị, địa phương.

Liên hệ

 • Địa chỉ : 101 Nguyễn Chí Thanh – Phường Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội
 • ĐT: 0462663068 – 069522450Fax: 0462663068
 • Website: www.vnq.edu.vn
 • Email: [email protected]

Bạn có thể tham khảo: Trường đại học kinh tế đối ngoại <<<tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.