Những điều bạn cần phải biết về typography (phần 1)

Typography là một dạng nghệ thuật về các chữ cái, đây là công cụ giúp việc thiết kế trở nên độc đáo hơn, tạo ấn tượng mạnh với khách hàng. Chắc bạn đã từng nghe đến cụm typography rồi đúng không? Nó rất phổ biến trong công việc thiết kế bất kể là thiết kế website, thiết kế đồ họa hay trang trí bất kỳ thứ gì. Tuy nhiên có một vài nguyên tắc của typography mà bạn cần biết để tạo ra những dòng chữ cái độc nhất vô nhị. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

Trước tiên, định nghĩa về typography là gì?

typography

Typography đơn giản là việc chúng ta sử dụng các kiểu chữ khác nhau và sắp xếp chúng sao cho thu hút nhất với người xem để tạo ra những logo, biểu ngữ hay cụm từ độc đáo. Nó là một dạng cách thức để truyền thông tin đến cho người đọc, hãy thử tưởng tượng ra khi chúng ta xem một tờ họa báo hay tạp chí mà chỉ có chữ thông thường, chắc chắn sẽ nhàm chán nếu đọc quá nhiều.

Typography được sử dụng trong thiết kế là sự kết hợp của chủ đề tổng thể, bố cục, nhịp điệu và màu sắc chọn lựa, hệ thống lưới để tạo thành một thiết kế hoàn chỉnh, để tối ưu hóa nội dung. Sự chọn lựa của bạn là kiểu chữ, phông chữ cùng với kỹ thuật là sắp đặt các ký tự, phân mảng hay kết hợp chữ hoa và chữ thường, có đường viền hay không có…. Nó không chỉ giúp người xem dễ đọc, dễ hiểu mà còn giúp gắn kết với chủ đề thiết kế. Bạn hãy nghĩ xem nếu cùng một câu văn có nội dung giống nhau nhưng được sử dụng các phông chữ khác nhau thì có tạo ra ấn tượng với người xem hay không? Chắc chắn là có rồi.

Typography không gò bó trong cách thể hiện mà nó là sự sáng tạo của các con chữ, nghệ thuật typography với những kỹ thuật riêng không chỉ tạo ấn tượng mạnh mà còn thể hiện cốt truyện, nội dung nữa. Nó cho người xem thấy được câu chuyện mà người tạo ra nó muốn đề cập tới.

Các thuật ngữ quan trọng trong typography

Trong giới nghệ thuật, các nhà thiết kế đều biết tới các thuật ngữ này, nếu bạn là người mới bước chân vào giới thiết kế website thì càng cần phải hiểu rõ các từ ngữ đó mang ý nghĩa là gì. Dưới đây là những thuật ngữ liên quan nhất tới typography.

  • Kerning:

Nghĩa là độ dãn của các con chữ trong một từ, nếu đặt gần quá thì gây khó nhìn, nếu đặt xa quá thì giống như viết từng chữ cái, gây khó chịu cho người đọc vì họ không hiểu nội dung là gì

typography

  • Leading:

Đây là việc điều chỉnh văn bản theo chiều dọc, với những bài viết có nhiều đoạn văn thì nó sẽ bảo đảm khoảng cách giữa các dòng chữ sao cho văn bản rõ ràng hơn, nếu bạn không biết đặt như thế nào thì cứ giữ nguyên cài đặt font

typography

  • Tracking:

Đây cũng là độ dãn giữa các chữ trong một từ nhưng khác với Kerning ở chỗ nó điều chỉnh khoảng cách toàn bộ từ, nếu bạn biết cách đặt khoảng cách thì bạn nên sử dụng tracking để nó điều chỉnh toàn bộ văn bản. Với một số thiết kế thì các tùy chỉnh của nó sẽ đem lại hiệu quả nghệ thuật

typography

  • Hierarchy:

Là cách dóng hàng, dóng cột của văn bản, được sử dụng để điều hướng mắt người đọc về thông tin quan trọng, họ sẽ biết được nên đọc từ đâu và như thế nào. Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của người xem ở đâu chỉ cần làm nổi bật ở chỗ đó, các yếu tố quan trọng hơn nên để lớn hơn hoặc làm cho nó khác biệt về màu sắc để tạo ấn tượng với người xem

typography

  • X-Height:

Là đường biểu thị chiều cao của các chữ thường phần đầu chữ như a, c, e, m, n, o, r,  và phần thân dưới của b, d, h, k, p, q, y. Nó còn được biết như dường gióng ngang đỉnh và xác định chiều cao của chữ x.

typography

  • Width:

Đó là độ rộng của một chữ cái, chữ cũng có số đo độ rộng hoặc đặt kích thước. Đường line của chữ được đo bằng ems. Một ems tương đương với một khối thân chữ.

typography

Trên đây là những điều cơ bản về typography, để xem tiếp phần 2 mời các bạn bấm vào đây