Những điều bạn cần phải biết về typography (phần 2)

Ở phần 1, các bạn đã biết thế nào là typography và các thuật ngữ của nó, trong bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những nguyên tắc cần phải có khi thiết kế typography nhé. Hãy bắt đầu nào!

Các nguyên tắc quan trọng của typography

typography

Tuy rằng typography là sự sáng tạo về các con chữ nhưng các bạn cũng cần phải tuân theo các nguyên tắc sau để có được một tác phẩm typography hoàn hảo, kể cả có phá vỡ quy tắc thì cũng phải làm sao để tác phẩm của mình thật nổi bật và tuyệt vời. Sau đây là những quy tắc quan trọng nhất trong typography.

Chú trọng đến kerning các chữ cái

Như đã nói ở trên, kerning là việc căn chỉnh khoảng cách giữa các chữ cái với nhau, sao cho từ đó dễ đọc, gọn gàng. Việc này có thể là dễ mà cũng có thể là khó nếu như bạn không chú ý cẩn thận, cho nên kỹ năng kerning là điều quan trọng đối với cả người mới và người thiết kế chuyên nghiệp.

Thiết kế làm sao cho dễ nhìn 

Với mục đích là truyền thông tin cho người đọc cho nên dù thế nào bạn cũng phải làm cho nó dễ đọc, sử dụng độ tương phản hợp lý giữa màu nền và màu chữ là yếu tố tiên quyết cho đoạn văn có dễ đọc hay không. Nếu độ tương phản quá thấp, màu chữ và màu nền giống nhau thì nó sẽ bị hòa trộn và rất khó nhìn, nếu độ tương phản quá cao thì sẽ khiến người xem cảm thấy lóa mắt, không phù hợp, vì vậy cần phải sử dụng độ tương phản ở mức vừa phải để phân biệt các chữ với nhau.

Cần chú ý tới việc không nên lạm dụng chữ in hoa, vốn chữ in hoa đã nổi bật nhưng khi trong đoạn văn đó độ cao giữa các chữ cái không đồng đều thì sẽ gây cho người xem cảm thấy khó chịu. Kích thước của chữ cũng là một khía cạnh cần nói tới, kích thước chữ nhỏ thì người đọc không xem được cho nên cần chọn kích thước chữ vừa phải để có câu văn hoàn hảo. Phải biết cách thiết kế làm sao người xem dễ hiểu nhất, thì bài viết của bạn mới có nhiều lượt view cũng như tăng lượt truy cập vào xem bài viết hơn

typography

Phân chia các nội dung rõ ràng

Với giá trị thông tin trong typography mà người xem nhận được, nếu nội dung không rõ ràng thì sẽ không thu hút người xem được. Để chia nội dung rõ ràng, bạn cần dùng màu sắc hoặc fonnt chữ để làm nhấn mạnh nội dung cần nói tới. Khi đó bạn cũng dễ dàng trong việc truyền thông tin với người xem bởi họ dễ ghi nhớ được thông tin.

Căn lề thích hợp cho văn bản

Có 4 loại căn lề đó là căn lề trái, lề phải, căn giữa và căn cả 2 bên. Với lề trái chúng ta thường sử dụng nhất khi có đoạn văn lớn, nhiều thông tin, khi đó người đọc di chuyển mắt từ trái sang phải tạo sự thuận tiện cho việc đọc, dễ nhìn và ngắn gọn. Lề phải chúng ta thường để các quảng cáo, những biểu mẫu thương hiệu, nếu bạn để đoạn văn quá lớn ở đây thì sẽ dẫn đến lề trái tạo sự lộn xộn, khiến người đọc khó xem.

Căn giữa thường được sử dụng trong việc thiết kế poster, các menu, banner, nó cũng gần giống với lề phải ở chỗ không nên đặt bài căn ở giữa, vì như thế tạo cho người xem bị rối mắt mỗi khi xuống dòng. Còn căn đều 2 bên là việc bạn chọn căn cả lề trái và phải giúp bài viết tạo sự ngắn gọn, đẹp mắt và cả đoạn thành thể thống nhất, nhưng làm thế sẽ khiến các ký tự bị giãn khoảng cách kể cả khoảng trắng, gây lỗ hổng trong khi thiết kế.

Hệ thống lưới giúp bài viết trông gọn hơn

Đây là một bước không thể thiếu khi làm thiết kế, nó giúp cho việc thiết kế website của bạn trông gọn gàng và được liên kết chặt chẽ với nhau, tạo nên một bố cục hợp lý

typography

Phải thiết kế phù hợp với đối tượng người đọc

Nội dung của bạn phải phù hợp với đối tượng bạn hướng tới, nếu không cho dù tác phẩm typography có đẹp tới mấy mà không phù hợp người xem thì cũng xem như là thất bại khi làm việc với khách hàng cũng như trong việc truyền đạt thông tin

Các màu sắc phải được kết hợp chuẩn

Mỗi màu sắc có sắc thái riêng, tùy vào những mẫu thiết kế mà sẽ đưa ra màu sắc phù hợp khác nhau, cái chúng ta cần là phải hiểu nội dung mà mình muốn truyền đạt để chọn được màu sắc đẹp. Ví dụ, nếu chúng ta thiết kế typography thương hiệu có thể dùng những màu sắc mạnh như đỏ, cam, vàng để tạo cho brand của bạn đầy sức sống, tươi trẻ và hào hứng.

Sử dụng font chữ để tăng sức mạnh cho tác phẩm của bạn

Giống với màu sắc, các kiểu font chữ cũng đem lại ảnh hưởng cho người xem, ta có font family là những kiểu chữ có cùng kiểu thiết kế (Time new roman – Arial), typeface cũng giống font family nhưng lại có cả Bold, Italic, Underline ( ví dụ: Arial Bold). Với những mẫu thiết kế khác nhau cần lựa chọn các kiểu chữ khác nhau.

Trên đây là những điều bạn cần phải biết về typography, chúc các bạn thành công trên con đường nghệ thuật này nhé!