Những khóa học nào sinh viên nên tham gia?

Sinh viên nên tham gia những khóa học nào trước khi tốt nghiệp để chuẩn bị hành trang vào cuộc sống mới, hãy tham khảo những gợi ý sau nhé.

Không đợi đến khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên đã có thể tự kiếm tiền ngay từ khi vừa bước chân vào giảng đường. Những công việc như gia sư, cộng tác viên, tư vấn khách hàng, nhân viên bán hàng, phục vụ bàn, lễ tân, giúp việc, phát tờ rơi, trông xe, bảo vệ… do sinh viên đảm nhận không còn xa lạ, không chỉ giúp sinh viên có thu nhập để trang trải học phí và cuộc sống mà còn là điều kiện cũng như cơ hội để tích lũy kinh nghiệm, xây dựng các mối quan hệ và rèn luyện, học hỏi nhiều kỹ năng.

Làm thêm nhiều như vậy nhưng vì sao vẫn có nhiều sinh viên khi tốt nghiệp không tìm được việc làm? Một tấm bằng chuyên ngành và những công việc làm thêm trước đây phải chăng là chưa đủ với nhà tuyển dụng? Là sinh viên có bao giờ bạn để ý đến vấn đề này, có băn khoăn mình sẽ là một trong những người góp phần nối dài danh sách cử nhân thất nghiệp? Xem học ngành gì có tương lai

Nếu trăn trở điều đó thì ngay từ bây giờ hãy tìm cho mình một hướng đi để đảm bảo an toàn cho tương lai. Nhưng bằng cách nào? Đừng quá mải mê với công việc tạm thời mà quên quan sát thời cuộc, hãy lên mạng tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp hiện nay để thấy những ngành nào hot và liệu bạn có thể đi theo nghề đó cho dù chẳng liên quan đến ngành bạn đang học.

Nghe có vẻ mâu thuẫn khi học nghề này mà lại dành thêm thời gian để tìm hiểu ngành khác. Nhưng nếu bạn lo lắng không tìm được việc hoặc đã tốt nghiệp và đang thất nghiệp thì một số khóa học đề cập dưới đây có thể sẽ hữu ích và «cứu nguy» cho bạn bởi một công việc tạm thời trước khi tìm được việc làm đúng chuyên ngành vẫn tốt hơn là ở nhà cả ngày hoặc biết đâu bạn có thể thấy phù hợp với công việc đó.

khóa học seo học song bước với hành

Khóa học Seo

Seo – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization) là lĩnh vực đã hot từ mấy năm nay và đang trở thành xu hướng kinh doanh hiện đại được doanh nghiệp áp dụng ngày càng nhiều. Bạn là sinh viên không thể bỏ qua nếu không muốn mình lạc hậu, đi sau thời đại, nhất là những sinh viên ngành kinh tế, quản trị, marketing, truyền thông, công nghệ thông tin…

Thực tế là nhu cầu tìm kiếm “seo là gì” cũng rất lớn khi trung bình có tới 8.100 lượt tìm kiếm mỗi tháng, cho nên có rất nhiều trung tâm đào tạo seo được thành lập. Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu kỹ về chất lượng đào tạo, học phí cần phù hợp với sinh viên, môi trường học tập tốt, giờ học linh hoạt và đặc biệt hãy chú ý tới yếu tố việc làm sau khóa học.

Tham gia khóa học Seo, bạn sẽ trang bị cho mình:

 • Kỹ năng biên tập, viết bài, viết quảng cáo, rao vặt
 • Thành thạo kỹ thuật viết nội dung chuẩn Seo
 • Triển khai chiến dịch quảng bá website để tăng lượng truy cập
 • Rèn luyện kỹ thuật sử dụng Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh
 • Nắm được các hình thức online marketing
 • Tối ưu trang web đưa lên top Google

Sau khóa học Seo, bạn có thể trở thành nhân viên Seo web (Seoer) hoặc nhân viên content viết bài giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, bài PR hoặc trở thành quản trị nội dung. Đây đều là những công việc đang được các doanh nghiệp tuyển dụng khá nhiều hiện nay.

minh họa cho khóa học quản trị website

Khóa học quản trị website 

Nghe quản trị web có vẻ như liên quan tới quản lý và đòi hỏi kinh nghiệm, nhưng bạn đừng lo vì công việc này vừa có thể làm việc tại công ty vừa có thể làm việc tại nhà nên sinh viên hoàn toàn có thể trở thành quản trị ngay cả khi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Những kiến thức từ khóa học quản trị website gồm nhiều lĩnh vực:

 • Kiến thức về thiết kế web, đồ họa
 • Kiến thức Seo và các thủ thuật quảng bá website
 • Được đào tạo về Emarketing
 • Kỹ thuật vềan ninh mạng, xử lý các sự cố web
 • Cách theo dõi dữ liệu, chỉ số của website
 • Kỹ năng quản lý web, làm việc nhóm

Điểm mạnh của khóa học này là ngoài kiến thức Seo, bạn có thêm nhiều kiến thức tổng hợp về công nghệ thông tin và kỹ năng quản lý, cho nên cơ hội công việc đối với nghề quản trị website cũng nhiều hơn so với nghề Seo. Bạn có thể làm những công việc như đã đề cập bên trên với nghề Seo, hay phụ trách quản trị theo lĩnh vực như quản trị nội dung, kỹ thuật (xử lý sự cố, theo dõi dữ liệu), quản trị Facebook hoặc phụ trách toàn bộ công việc nếu đã có kinh nghiệm. Tìm hiểu lớp quản trị web

ảnh minh họa cho khóa học bán hàng online

Khóa học bán hàng online

Ngày nay kinh doanh online đã trở nên phổ biến, nhất là với sự ra đời của mạng xã hội đã tạo cơ hội kiếm tiền hiệu quả cho tất cả mọi người. Đăng ký khóa học bán hàng online để được đào tạo về:

 • Các hình thức của Online marketing
 • Kỹ năng bán hàng hiệu quả trên mạng xã hội Facebook, Twitter, Youtube, Instagram…
 • Bí quyết bán hàng trên nhiều trang rao vặt, diễn đàn
 • Trang bị kỹ năng tiếp cận khách hàng hiệu quả
 • Nghệ thuật chốt sale, giữ chân khách hàng

Nếu bạn học Marketing hoặc yêu thích công việc kinh doanh thì nên tham gia khóa học bán hàng online, sau khóa học sẽ rất thuận lợi làm việc tại các shop bán hàng. Đây cũng là cơ hội tốt để sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tế nếu muốn tuyển dụng vào doanh nghiệp lớn hoặc nếu sau này muốn tự mở một cửa hàng.

Trên đây là gợi ý một số khóa học sinh viên nên tham gia hoặc ít nhất nên tìm hiểu để bắt kịp xu thế thời đại. Đây thực sự là những khóa học hữu ích không chỉ giúp sinh viên bổ sung kiến thức mới mà còn nâng cao các “kỹ năng mềm” như giao tiếp, ứng xử, thuyết trình, lập kế hoạch, quản lý nhóm… Ngoài ra sinh viên cũng cần tham gia khóa học ngoại ngữ vì đây là công cụ không thể thiếu hiện nay. Tra cứu thông tin về Đại học Ngoại ngữ 

Trang bị đủ cho mình kiến thức, công cụ và kỹ năng, sinh viên có thể tự tin bước vào hành trình mới. Chúc các bạn sớm tìm được công việc như ý!