Thông tin hữu ích về nghề quản trị website

Thông tin hữu ích về nghề quản trị website sau đây sẽ giúp bạn hiểu được vì sao nên đi theo ngành này và những công việc của nghề đó là gì. Hãy cùng học viên khóa học quản trị web DAW tìm hiểu nhé.

Vì sao bạn nên theo nghề quản trị web

Bạn là học sinh chuẩn bị thi đại học mà vẫn băn khoăn chưa biết nên chọn nghề gì; bạn là sinh viên đang ngồi trên giảng đường đại học nhưng càng ngày càng cảm thấy không phù hợp với ngành đang học, nếu vậy thì nghề quản trị website hay webmaster là một gợi ý tuyệt vời.

Đây là một công việc hoặc một nghề về quản lý trang web. Nếu nói website là đại diện cho hình ảnh của doanh nghiệp thì quản trị web là người chăm sóc cho hình ảnh đó, web có được chăm sóc tốt, được đầu tư nghiêm túc thì mới tạo ấn tượng với người dùng, từ đó khách hàng sẽ chú ý tới dịch vụ hay sản phẩm trên web.

Không có doanh nghiệp nào lại không có website và nếu đã có web thì nhất định cần tới bộ phận quản trị. Đây chính là mối quan hệ tương hỗ của website và quản trị web. Cho nên vai trò của quản trị web đối với doanh nghiệp là rất quan trọng, họ là những người bán hàng gián tiếp, đứng sau sự thành công của doanh nghiệp.

Mỗi doanh nghiệp khác nhau thì bộ phận quản trị web cũng khác nhau, có thể là chỉ có một người hoặc nhiều người, có thể là chủ doanh nghiệp hoặc thuê ngoài. Như vậy, nghề quản lý website có sự thú vị ở chỗ có thể là một nhân viên, cũng có thể là một người tự do hoặc cũng có thể là chính chủ doanh nghiệp đó.

Một thông tin tích cực đối với nghề quản trị web là theo số liệu mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì số doanh nghiệp thành lập mới đang ngày càng gia tăng, ước tính đến hết năm 2016 có thể lên tới con số lịch sử là 100.000 doanh nghiệp. Điều này cho thấy triển vọng của nghề quản trị web, bạn sẽ khó mà thất nghiệp và cũng chẳng phải lo lắng cho tương lai khi lựa chọn công việc này.

minh họa công việc của nghề quản trị web

Công việc của nghề quản trị website là gì?

Nghề quản trị web là làm công việc quản lý website nên họ phụ trách mọi lĩnh vực liên quan tới web như nội dung, bảo đảm sự vận hành an toàn của web, quảng bá web, theo dõi dữ liệu về web.

Quản trị nội dung

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của người làm nghề quản trị website, cụ thể những webmaster sẽ phụ trách:

 • Xây dựng nội dung cho web bằng các bài viết về dịch vụ sản phẩm
 • Tối ưu chuẩn Seo cho nội dung các bài viết, hình ảnh của sản phẩm.
 • Đăng tải thông tin, hoạt động của doanh nghiệp, tin tức liên quan tới doanh nghiệp
 • Cập nhật tin tức liên quan tới sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp
 • Bố trí các dịch vụ sản phẩm sao cho hướng tới khách hàng để khách hàng dễ tiếp cận

Công việc này yêu cầu quản trị web có kỹ năng  soạn thảo văn bản là tối thiểu, khả năng sáng tạo nội dung, copy writing, có kiến thức vềphotoshop, đồ họa…, đặc biệt là kiến thức vềSeo (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) để đưa web có thứ hạng cao trên Google.

Tiếp thị website

Nhiệm vụ này chính là phổ biến web để được người dùng biết  tới và để web có nhiều lượt truy cập đòi hỏi người làm nghề quản trị web phải biết vận dụng kỹ thuật Seo là tối ưu bên ngoài web hay Seo Offpage và Emarketing, cụ thể:

 • Giới thiệu web trên các diễn đàn uy tín, các trang rao vặt…
 • Phổ biến web trên các mạng xã hội: Facebook, Youtube, Google+, Twitter…
 • Xây dựng các trang vệ tinh để tăng traffic cho web chính
 • Quảng cáo web trên báo, email…
 • Tương tác với khách hàng khi nhận được thông tin phản hồi

Theo dõi số liệu của website

Sử dụng các công cụ hỗ trợ quản trị là Webmaster tools và Google Analytics, các công cụ Seo hoặc nhiều phần mềm hỗ trợ khác là điều cơ bản nếu muốn đến với nghề quản trị web bởi chúng sẽ giúp bạn theo dõi những dữ liệu về web như lượng người truy cập, thời gian truy cập, dịch vụ sản phẩm nào được truy cập nhiều nhất, thời gian ở lại trên trang, giới tính hay độ tuổi của khách truy cập…

Qua việc theo dõi những dữ liệu trên, quản trị web sẽ có báo cáo tổng kết định kỳ theo tuần, tháng, quý… để đưa ra số liệu thống kê giúp doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch kinh doanh phù hợp, hiệu quả nhất. Tìm hiểu học kế toán có làm được seo

Đảm bảo web vận hành an toàn

Đây là nhiệm vụ liên quan tới an ninh của web gồm cả nội dung và yếu tố kỹ thuật đòi hỏi quản trị web có kiến thức về an ninh mạng, thiết kế web, lập trình, Seo để kịp thời xử lý sự cố. Cụ thể các lỗi thường gặp như sau:

 • Hình ảnh về dịch vụ sản phẩm bị mất, không hiển thị trong bài
 • Liên kết tới trang bị gẫy khiến khách không thể truy cập
 • Thời gian load trang quá lâu khiến khách phải chờ đợi
 • Bị đối thủ chơi xấu khiến web xảy ra lỗi
 • Lỗi do vi phạm thuật toán Google…

Như vậy bạn đã hiểu nghề quản trị web là như thế nào chưa, sự thú vị mà nghề này mang lại chính là bạn sẽ có kiến thức rộng về rất nhiều lĩnh vực, bạn có thể cùng lúc phụ trách những lĩnh vực đó hoặc nếu chỉ yêu thích một lĩnh vực thì vẫn có thể trở thành quản trị web; bạn có thể làm tự do ở công ty hoặc tại nhà hoặc l àm nhiều dự án để có thêm thu nhập; đặc biệt với nghề này bạn sẽ không phải lo lắng cho tương lai.

Thế  nên nếu bây giờ bạn vẫn chưa biết nên học nghề gì có tương lai thì ngay từ bây giờ bạn hãy trang bị cho mình kiến thức về quản trị web, hãy tham gia các khóa học quản trị website, học seo, học photoshop, online marketing hoặc chọn ngành công nghệ thông tin. Chúc bạn sớm thành công với nghề quản trị web nhé./.