Thông tin khái quát về trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam

Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam hay còn gọi là trường Ams là 1 trường THPT công lập được thành lập vào năm 1985. Trường là 1 trong số những ngôi trường THPT và THCS nổi tiếng nhất thành phố Hà Nội và được đánh giá là trường trung học có chất lượng đào tạo tốt nhất Việt Nam.

trường thpt chuyên Amsterdam Hà Nội

 

Trường chuyên Hà Nội Amsterdam được thành lập bởi vốn hỗ trợ của nhân dân Amsterdam, Hà Lan với mục đích ban đầu là trở thành trường trung học phổ thông chuyên toàn diện đầu tiên của thành phố Hà Nội. Ngày nay, trường đã được chia làm hai khối: khối trung học cơ sở và khối trung học phổ thông. Địa điểm ban đầu của trường nằm tại quận Ba Đình, Hà Nội vào tháng 8 năm 2010 đã chuyển sang địa điểm mới nằm ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đọc thêm:  tuyển sinh trường cao đẳng y tế Bạch Mai

Trường đã được ghi nhận nhiều thành tích xuất sắc về học tập của học sinh và sự đổi mới trong giảng dạy của giáo viên. Nhiều học sinh trong trường đã giành được rất nhiều giải thưởng trong nước và ngoài nước như Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, các kỳ thi Olympic quốc tế. Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam là 1 trong bốn trường THPT có hệ thống lớp chuyên của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Trường đã được Đảng và Nhà nước công nhận đạt chuẩn quốc gia.

thpt chuyên amsterdam

Cấu trúc đào tạo

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội  Amsterdam đào tạo theo hai hệ: hệ phổ thông cơ sở và hệ phổ thông trung học. Cả hai hệ này đều thuộc quyền quản lý của Trường chuyên Hà Nội Amsterdam và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

tham khảo: nghề gì có tương lai

Hệ phổ thông cơ sở kéo dài bốn năm từ lớp 6 đến lớp 9. Nhà trường tuyển chọn học sinh có năng lực vào học từ lớp 6. Trong chương trình học của hệ phổ thông cơ sở, nhà trường thực hiện đổi mới và nâng cao chương trình giáo dục cho học sinh các lớp, trang bị cho học sinh những kiến thức có sẵn trong sách giáo khoa đồng thời mở rộng kiến thức nâng cao cho học sinh. Sau khi học hết lớp 7 toàn bộ học sinh sẽ phải thực hiện kỳ thi phân loại chất lượng để vào lớp 8. Kỳ thi sẽ chia đều các học sinh khối 7 vào năm lớp 8: lớp chuyên Toán (toán 1 và toán 2), lớp chuyên Văn (văn 1) và lớp chuyên Anh (anh 1 và anh 2).học sinh hệ thcs amsterdam

Hệ phổ thông trung học kéo dài ba năm từ lớp 10 đến lớp 12. Học sinh vào lớp 10 phải trải qua kỳ thi tuyển Trung học phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Khối phổ thông trung học được chia làm 2 hệ: Hệ chuyên và hệ không chuyên. Trong hệ chuyên, học sinh sẽ được dạy tăng cường các môn chuyên ngoài việc học các môn học chính. Các học sinh xuất sắc sẽ được đưa vào đội tuyển học sinh chuyên và được bồi dưỡng học môn chuyên để dự các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế. Đối với hệ không chuyên không có việc dạy tăng cường các môn chuyên, tuy nhiên vẫn đề cao một số môn học trong chương trình trung học phổ thông.

học sinh thpt chuyên amsterdam

Cho đến năm học 2011 – 2012, trường chuyên Hà Nội Amsterdam có 12 lớp chuyên: chuyên Toán, chuyên Nga, chuyên Lý, chuyên Anh, chuyên Văn, chuyên Hóa, chuyên Pháp, chuyên Trung, chuyên Sử, chuyên Địa, chuyên Sinh và chuyên Tin, 5 lớp không chuyên: Anh 2, Toán 2, Hóa 2 và Lý 2 và 1 lớp tiếng Pháp tăng cường. Bắt đầu từ năm học 2012 – 2013, khối trung học phổ thông trường Hà Nội Amsterdam sẽ xóa bỏ hệ thống lớp không chuyên, thay vào đó là hệ thống hai lớp chuyên cân bằng về chương trình và cách thức dạy học

Xem thêm: trường đại học xây dựng miền Trung

khối chuyên amsterdam

Quan hệ quốc tế

Từ khi thành lập trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đã có rất nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác và giữ được những mối quan hệ tốt đẹp với các trường phổ thông, đại học trên thế giới. Trường tổ chức nhiều chương trình giao lưu với nước ngoài bao gồm: đào tạo và bồi dưỡng giáo viên ở nước ngoài, học tập các phương pháp đào tạo ở các nước phát triển như Anh, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan.

giáo viên THPT chuyên Amsterdam