Thông tin trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, hay còn gọi THPT Chuyên Sư Phạm, trước là Khối Trung học Phổ Thông Chuyên Toán-Tin của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây là một trường chuyên công lập chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Hà Nội,thuộc Trường Đại học sư phạm Hà Nội. Được thành lập vào năm 1966, đầu tiên, mục tiêu của Trường là bồi dưỡng những học sinh xuất sắc về toán học. Sau đó trường mở rộng quy mô đào tạo đa lĩnh vực dành cho các học sinh có năng khiếu về: toán học, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, văn học và tiếng Anh.

Tham khảo: nghề gì có tương lai

Hàng năm, trường THPT Chuyên Sư Phạm luôn nằm trong tốp đứng đầu về điểm trong kì thi tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam. Trường có thành tích tham dự các thì thi Toán quốc tế (IMO) đứng thứ hai tại Việt Nam, sau trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học QGHN, và là một trong những trường THPT Việt Nam có thành tích cao nhất trong các kì thi Olympic Khoa học quốc tế.

trường thpt chuyên đại học sư phạm

Xem thêm trường đại học xây dựng miền trung  ,  trường đại học Kinh bắc tuyển sinh

Lịch sử phát triển

Quá trình phát triển của Trường THPT Chuyên Sư Phạm  được chia làm ba giai đoạn chính:

  • Từ 1966 đến 1995, trường có tên là “Lớp toán đặc biệt”,thuộc Khoa toán, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội I.
  • Năm 1995, trường đổi tên thành: “Hệ Trung học phổ thông Chuyên Toán-Tin, Đại học Sư phạm Hà Nội”, thuộc Khoa Toán-Tin và mở thêm lớp chuyên tin học.
  • Năm 2005, trường lấy tên chính thức: “Khối THPT Chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội”, hoạt động với tư cách một khoa của Đại học Sư phạm Hà Nội và mở rộng tiếp các lớp chuyên về văn học, vật lý, hóa học và sinh học.
  • Năm 2009, trường có tên gọi chính thức là Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm

lịch sử trường THPT chuyên đại học sư phạm

Mô hình giáo dục

Trường THPT Chuyên Sư phạm, với tư cách là một trường chuyên trực thuộc đại học, là một trong số ít các trường THPT công lập của Việt Nam được tổ chức tuyến sinh trong cả nước. Hàng năm, kì thi tuyển sinh của Trường diễn vào khoảng tháng 6, thu hút hàng nghìn học sinh trên cả nước tham gia và có tính cạnh tranh cao

Học sinh của Trường được chia thành: Toán học (Toán 1 và Toán 2), Văn học, Vật lý, Hóa học (Hóa 1 và Hóa 2), Sinh học, Tin học (Tin 1 và Tin 2) và Tiếng Anh (Anh1 và Anh 2) và 2 lớp chất lượng cao. Học sinh sẽ được tăng cường môn chuyên với số tiết học lớn hơn chương trình học của học sinh bình thường.

Bên cạnh chương trình học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh còn được tạo điều kiện đi thực tế hoặc tham gia các buổi hội thảo với những nhà nghiên cứu. Các học sinh đặc biệt xuất sắc sẽ được nhà trường giới thiệu để học tập riêng với các chuyên gia. Học sinh được khuyến khích tham gia các kì thi học sinh giỏi của Bộ Giáo dục cũng như các kì thi khác, trong nước và quốc tế.

Khẳng định chất lượng dạy và học

Trường THPT Chuyên Sư phạm  hiện có 7 tiến sĩ, 25 thạc sĩ. Nhiều người là các giảng viên đào tạo đội tuyển quốc gia, thành viên nhóm biên soạn chương trình sách giáo khoa THPT, sách giáo khoa Trung học phổ thông chuyên, giáo trình các trường đại học, đề thi đại học và tốt nghiệp Trung học phổ thông. Nhiều giảng viên các trường đại học, cũng tham gia giảng dạy tại Trường.

giáo viên THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Học sinh trong trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội đến từ nhiều vùng miền trên cả nước điều đó tạo nên một môi trường đa dạng về văn hóa với những nét gần gũi, thân mật.

học sinh THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội

Là một trường chuyên cấp quốc gia, các đội tuyển của trường được tham dự trực tiếp kì thi học sinh giỏi quốc gia. Kể từ ngày thành lập, Chuyên Sư phạm đã giành hơn 500 giải, chủ yếu là Toán và Tin học, bao gồm khoảng 50 giải nhất.

Hơn 50 học sinh của Chuyên Sư phạm đã giành huy chương trong các kì thi Olympic quốc tế như Olympic Toán Quốc tế (IMO),Olympic Sinh học Quốc tế (IBO), Olympic Vật lý Quốc tế  (IPhO) Olympic Tin Quốc tế (IOI), và khu vực như Olympic Toán học Châu Á Thái Bình Dương (APMO).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.